Hệ Số Sử Dụng Đất Là Gì? Chi Tiết Cách Tính Hệ Số Sử Dụng Đất

Là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, hệ số sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá về xây dựng các dự án chung cư, công trình hỗn hợp cao tầng. Nếu bạn đang quan tâm hãy cùng VINA LAND tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ hệ số sử dụng đất là gì? Và cách tính hệ số sử dụng đất chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là gì? Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng đã được công bố cùng Thông tư 22/2019/TT-BXD (có hiệu lực hết ngày 04/7/2021) và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng đi kèm Thông tư 01/2021/TT-BXD (có hiệu lực kể từ ngày 05/7/2021), hệ số sử dụng đất tỷ lệ của tổng diện tích sàn của một công trình bao gồm cả tầng hầm (không bao gồm các diện tích phòng cháy chữa cháy, hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, tầng mái và khu vực đỗ xe) trên tổng diện tích toàn bộ lô đất xây dựng. Hệ số sử dụng đất có đơn vị đo là mét vuông (m2).

Hệ số sử dụng đất là gì?

Mục đích của hệ số sử dụng đất là khống chế việc các chủ đầu tư, chủ công trình xây dựng công trình quá lớn trong khu vực xây dựng so với tỷ lệ xây dựng cho phép. Với mỗi công trình thì hệ số sử dụng đất lại khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào hệ số này để xác định công trình có quy mô như thế nào. 

Là đơn vị tính quy mô, chi phí xây dựng mật độ xây dựng của công trình chiếm bao nhiêu m2 trên toàn bộ diện tích, hệ số sử dụng đất là số liệu rất cần thiết, mà nhà thầu cần phải nắm bắt được chính xác trước khi tiến hành khởi công dự án.

Xem thêm đất nền là gì? Một số lưu ý về đất nền

Cách tính hệ số sử dụng đất chi tiết

Hệ số sử dụng đất được tính theo công thức dựa trên quy định của nhà nước như sau: 

Hệ số sử dụng đất = Tổng diện tích sàn xây dựng : Diện tích tổng của lô đất

Trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng công trình gồm cả tầng hầm (trừ các diện tích dành cho cho hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, phòng cháy chữa cháy, bãi đỗ xe).

Cách tính hệ số sử dụng đất chi tiết

Ví dụ tham khảo: Tổng diện tích đất của một dự án là 900m2, tổng diện tích tòa tháp 10 tầng nổi và 2 hầm là 500m2. Còn 400m2 diện tích còn lại chính dành cho không gian tiện ích cả tòa nhà bên ngoài. Khi đó, hệ số sử dụng đất sẽ được tính như sau: 

(10 + 2) x (500m2 : 900m2) = xấp xỉ 6.67

Điều gì phản ánh qua hệ số sử dụng đất?

Với hệ số sử dụng đất sẽ có rất nhiều điều được phản ánh về công trình xây dựng cụ thể như:

Điều gì phản ánh qua hệ số sử dụng đất?

  • Hệ số sử dụng đất là thông số xác định giới hạn số tầng ở các dự án, tòa nhà trong khu đô thị tương cùng với mật độ xây dựng được phép.
  • Hệ số sử dụng đất thể hiện quy mô công trình, cũng như chi phí xây dựng và tiềm lực của chủ đầu tư.
  • Hệ số sử dụng cao sẽ phản ánh lợi ích kinh tế có thể sẽ cao vì diện tích sàn tăng; cùng với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. Nếu hệ số sử dụng đất quá lớn sẽ có tác động đến hệ thống hạ tầng khu vực, làm giảm mức độ cạnh tranh của dự án cũng như gây ra tình trạng quá tải cho hạ tầng.
  • Hệ số sử dụng đất tỷ lệ thuận với mật độ dân cư khu vực; hệ số sử dụng đất thấp thì mật độ dân cư tại dự án thấp.
  • Hệ số sử dụng đất sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của cư dân những người sở hữu căn hộ; hệ số sử dụng càng thấp thì diện tích sử dụng càng lớn, chủ căn hộ càng có lợi.

Hệ số sử dụng đất tại Việt Nam là bao nhiêu ở thời điểm hiện tại?

Hiện nay trên thế giới ở các quốc gia phát triển như Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore… chính phủ đều có quy định tương đối rõ ràng về hệ số sử dụng đất cho từng khu vực cụ thể. Tuy nhiên, ở nước ta việc lập quy hoạch và kiểm soát hệ số sử dụng đất vẫn còn tương đối lỏng lẻo khi chưa có quy định cụ thể. Mỗi công trình, dự án sẽ có hệ số sử dụng đất khác nhau. 

Hệ số sử dụng đất tại Việt Nam là bao nhiêu ở thời điểm hiện tại

Việc giới hạn về số tầng, chiều cao các tòa tháp còn phụ thuộc nhiều vào quy hoạch của tỉnh, thành phố, an ninh quốc phòng, khoảng không tĩnh,…

Việc ít quan tâm đến việc các khu vực có hệ số sử dụng đất lớn của các chủ đầu tư và chính quyền địa phương, chính quyền thành phố cần căn cứ theo hệ thống hạ tầng giao thông, xã hội, tiện ích đô thị hiện đại. Điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy lớn trong việc phát triển, quản lý đô thị theo quy hoạch đồng bộ.

Do hiện nay nước ta chưa có quan điểm cụ thể, thống nhất về quản lý hệ số sử dụng đất nên chưa được cố định rõ ràng trên các văn bản những quy định chi tiết để tính toán tổng diện tích sàn xây dựng của công trình cũng. Vấn đề này cần được xem xét để có thể thống nhất được cách tính hệ số sử dụng đất để có thể phát triển đồng bộ đô thị.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi về hệ số sử dụng đất là gì của VINA LAND muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích cho những ai đang quan tâm về hệ số sử dụng đất và cách tính toán hệ số sử dụng chi tiết. Hi vọng rằng với những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được căn hộ, dự án, công trình đầu tư lý tưởng.

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH SÀN BẤT ĐỘNG SẢN VINA LAND

  • Địa chỉ: Số 78, Đường Song Hành, Khu Đô Thị Mới Hồng Loan 5C, P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, Thành phố Cần Thơ
  • Số điện thoại: 0907 138 283
  • Email: vinalandcantho@gmail.com
  • Website: vinaland.co
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.